Thứ sáu, 19/04/2024

Nuôi ốc bươu đen 'một vốn bốn lời'

Thứ ba, 03/03/2020

Ở một số địa phương tỉnh Hậu Giang một số hộ nông dân chỉ dẫn nhau cách nuôi ốc bươu đen tăng thu nhập. Vốn ít lời nhiều, đầu ra không lo.

Một điểm thu mua ốc bươu đen. Ảnh: BVT.

Hiện nay ốc bươu đen được các nhà hàng, quán ăn gia đình tiêu thụ khá tốt, giá trên 40.000-45.000 đ/kg, tùy cỡ con to hay nhỏ.

Ông Võ Trung Thành (ở ấp Phú Trí A, xã Phú Tân, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang), cho biết: Chỉ riêng chợ xã Phú Hữu có 4-5 điểm thu mua ốc Nuôi ốc bươu đen được nhiều nông dân xem như một cách làm dễ, nhàn giống như “làm chơi ăn thiệt”.

Nếu người chưa có ốc giống có thể tìm mua, chia sẻ ở một số hộ đã từng nuôi ốc giống trước đó. Tại chợ Ngã Bảy (Hậu Giang) ốc bươu giống con cỡ đầu lóng tay út 300 con/kg, giá khoáng 100.000 đ/kg. Nuôi 1 kg ốc giống sau 6 tháng, có thức ăn đầy đủ có thể thu được 15-20 kg ốc thịt, hiệu quả rất cao. Hơn nữa sau một vụ nuôi ốc người nuôi có thể thu lấy trứng ốc và tự nhân ra ốc giống để nuôi tiếp cho vụ sau.

Theo kinh nghiệm một số hộ nuôi ốc bươu đen, tận dụng nước ngọt trong mương vườn hay đất ruộng trồng thêm bông súng hoặc lấy trái đu đủ xanh cắt thành miếng nhỏ thả làm thức ăn cho ốc. Nếu có biện pháp tốt ngăn ngừa chuột, bìm bịp ăn ốc, tỷ lệ hao hụt sẽ rất thấp.

Đặc biệt ở những vùng đất đang bị xâm nhập mặn cần lưu ý đắp đập ngăn mặn để tránh tổn thất, vì chỉ qua một đợt nước mặn tràn vào có thể mất trắng.

HƯNG PHÚ