Thứ Tư, 17/04/2024

Nghiệm thu mô hình sản xuất lúa chất lượng cao theo hướng hữu cơ

Thứ sáu, 09/10/2020

Sáng 9/10, Liên minh HTX tỉnh đã tổ chức hội nghị nghiệm thu, đánh giá kết quả triển khai thí điểm mô hình sản xuất lúa chất lượng cao theo hướng hữu cơ tại HTX Đồng Xuân Tiến, xã Khánh Thành (Yên Khánh).

Các đại biểu tham quan mô hình.

Đến dự có lãnh đạo Liên minh HTX tỉnh; đại diện Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Tài chính; lãnh đạo xã Khánh Thành, đại diện một số HTX trên địa bàn huyện cùng một số hộ tham gia mô hình.

Mô hình được triển khai trên diện tích 10 ha, với 25 hộ tham gia sử dụng giống lúa chất lượng cao Nam Dương 502. 100% diện tích được gieo mạ khay cấy bằng máy, sử dụng phân bón hữu cơ vi sinh.

Qua khảo sát thực địa thăm mô hình và ý kiến đánh giá của HTX từ khi triển khai mô hình đến nay đạt kết quả khá tốt, cây lúa sinh trưởng tốt, đồng đều, số bông trên một khóm cao, bông lúa to và dài, hạt chắc, mẩy, hạn chế sâu bệnh, cấy thưa, cây lúa hấp thụ ánh sáng tốt.

Đặc biệt cây lúa không bị nhiễm các loại bệnh thường gặp ở vụ này là khô vằn, cuốn lá và rầy nâu trong khi đó cây lúa vẫn sinh trưởng, phát triển tốt, giảm đáng kể chi phí đầu tư, giải phóng công lao động, tăng năng suất với hiệu quả kinh tế cao, năng suất dự kiến đạt 250-260 kg/sào, cao hơn từ 12-15% so với phương pháp gieo thẳng hoặc cấy truyền thống.

Được biết, trong vụ mùa năm nay, Liên minh HTX đưa vào thử nghiệm 3 mô hình sản xuất lúa chất lượng cao theo hướng hữu cơ tại 3 HTX với diện tích 30 ha, mỗi 1 HTX  là 10 ha.

Việc triển khai những mô hình sản xuất lúa theo hướng hữu cơ nhằm hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và đảm bảo năng suất, chất lượng cao hơn từ 12-15%, qua đó từng bước thay đổi tư duy sản xuất truyền thống của nông dân, tạo ra những sản phẩm sạch, chất lượng cao, góp phần bảo vệ môi trường đất, hệ sinh thái và sức khỏe con người.

Tiến Đạt