Thứ Ba, 16/08/2022
Chào mừng bạn đến Sở Thông tin & Truyền thông Ninh Bình

Kỹ thuật trồng và chăm sóc củ dền đỏ

Thứ bảy, 18/09/2021

Củ dền là loại rau giàu chất dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe. Với các tác dụng chống ung thư, cải thiện gan, chống lại viêm nhiễm, trị viêm loét dạ dày, cân bằng huyết áp, giúp bài độc, chống đột quỵ, ngừa bệnh tim, đẹp da…củ dền hiện được thị trường rất ưu chuộng. 


 
Củ dền có thể tận dụng bao nion, bao xi măng, chậu, khay, thùng xốp có sẵn trong nhà hoặc mảnh đất trống trong vườn để trồng củ dền. Lưu ý: Dưới đáy khay đục lỗ để thoát nước.
 
Củ dền không quá kén đất, nó có thể sinh trưởng và phát triển ở nhiều loại đất khác nhau. Bạn có thể mua đất sẵn hoặc tiến hành trộn đất với phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa…
 
Để hạt nảy mầm nhanh, bạn có thể ngâm hạt giống vào nước ấm có nhiệt độ khoảng 40 độ C khoảng 3 - 5 tiếng. Lót 1 lớp bông gòn xuống đáy một cái chén nhỏ, tưới nước cho ấm và rải hạt lên trên lớp bông sau đó phủ tiếp 1 lớp bông gòn khác lên trên, tưới ẩm. Chờ đến khi hạt xuất hiện vết nứt nhỏ thì bắt đầu đem trồng ra đất.
 
Gieo hạt với khoảng cách hàng cách hàng 10 - 15cm, cây cách cây 10cm. Sau khi gieo xong tiến hành phủ 1 lớp đất mỏng và tưới nước giữ ẩm.
 
Ngày tưới nước 2 lần vào sáng sớm và chiều mát, khi cây được chừng 20 ngày, tỉa bớt các cây con yếu, tuyệt đối không nhổ lên trồng lại vì cây sẽ không phình củ được. Sau đó tiến hành bót lót đợt 1 cho cây bằng phân hữu cơ, phân bò, phân dê, phân trùn quế… Cứ 20 ngày lại bón đợt tiếp theo. Mỗi đợt bót phân kết hợp xới đất và nhổ cỏ.
 
Sau khi trồng khoảng 60 - 80 ngày thì củ dền bắt đầu cho thu hoạch. Nên thu hoạch khi củ chưa phân hoá già (xơ cứng) bởi khi để quá giá sẽ làm giảm cảm quan cũng như dinh dưỡng của củ dền.
 
Củ dền có thể sử dụng được cả lá và củ. Nếu bạn muốn sử dụng lá thì có thể tỉa lá sử dụng trước, hoặc có thể nhổ cả cây để sử dụng.
 
Minh Vương
 
Văn bản điện tử
Một cửa điện tử
Thông kế truy cập
Số lượt truy cập
1663434

Trực tuyến: 3

Hôm nay: 18