Thứ sáu, 29/03/2024

Hiệu quả mô hình chăn nuôi giống gà mới RiTN

Thứ hai, 09/03/2020

Trung tâm Khuyến nông Hải Phòng xây dựng mô hình ứng dụng tiến bộ kỹ thuật mới về giống gà thương phẩm RiTN, liên kết tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị.

Bàn giao vật tư cho các hộ tham gia mô hình.

Thời gian thực hiện mô hình (tại xã Lê Lợi, huyện An Dương) từ tháng 10/2019 đến tháng 2/2020 với quy mô 3.600 con gà, có 04 hộ tham gia.

Trong thời gian triển khai mô hình có 200 hộ được tiếp cận và áp dụng những tiến bộ kỹ thuật mới, an toàn.

Các hộ tham gia mô hình được hỗ trợ 50% chi phí giống gà RiTN 01 ngày tuổi loại 1, 50% chi phí thức ăn cho gà từng giai đoạn, 50% thuốc thú y, vắc-xin và thuốc sát trùng; đồng thời được hướng dẫn quy trình chăn nuôi gà theo hướng VietGAHP, cách ghi chép nhật ký theo dõi và tham gia các lớp tập huấn, hội thảo tham quan học tập, nhân rộng, tổng kết mô hình.

Giống gà RiTN được Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp) công nhận là tiến bộ kỹ thuật ngày 11/12/2018.

Đây là giống gà do Trung tâm Nghiên cứu gia cầm Thụy Phương lai tạo, khả năng tiêu tốn thức ăn trung bình, khả năng chống chịu bệnh tốt, thích ứng nhanh với những biến đổi khí hậu khắc nghiệt vì vậy tỷ lệ hao hụt thấp, phù hợp với phương thức chăn nuôi tập trung hoặc chăn thả.

Gà RiTN 14 tuần tuổi có ngoại hình đồng đều, khối lượng vừa phải, thịt thơm ngon, được thị trường ưa chuộng nên dễ tiêu thụ hơn so với các giống gà ri lai đang được chăn nuôi đại trà hiện nay.

Đến nay, sau 14 tuần nuôi, kết quả tại các hộ mô hình cho thấy: Tỷ lệ gà sống bình quân đạt 97%; trọng lượng gà đạt 2,1 – 2,2 kg/con; tiêu tốn thức ăn 3,18 kg thức ăn/kg tăng khối lượng. Ước tính lợi nhuận của mô hình (chưa tính công lao động) khi nuôi 900 gà RiTN đạt 17,699 triệu đồng, tăng 20% so với sản xuất đại trà.

Dự kiến sau khi xây dựng mô hình thành công sẽ có khoảng 150 hộ nông dân trên địa bàn huyện An Dương tiếp thu kỹ thuật và nhân rộng vào sản xuất. Mô hình ứng dụng giống mới, quy trình VietGAHP và tổ chức liên kết tiêu thụ sản phẩm giúp tạo sản phẩm hàng hóa có chất lượng và đồng đều, tạo giá trị gia tăng trong sản xuất và tiêu thụ.

Từ đó, thu nhập của người chăn nuôi được nâng cao và ổn định. Đồng thời từng bước thay đổi phương thức sản xuất theo hướng an toàn, bảo vệ sức khỏe con người và môi trường sinh thái để phát triển chăn nuôi theo hướng bền vững tại Hải Phòng.

Theo nongnghiep.vn