Thứ Bảy, 20/04/2024

Gia Viễn: Đẩy mạnh xây dựng huyện nông thôn mới

Thứ bảy, 14/03/2020

Xác định xây dựng nông thôn mới (NTM) là nhiệm vụ trọng tâm của cả hệ thống chính trị, là phong trào thi đua rộng khắp, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực với sự tham gia của toàn xã hội, vì thế, thời điểm này huyện Gia Viễn đang “dốc toàn lực” thực hiện và hoàn thiện các tiêu chí huyện nông thôn mới, hoàn thiện hồ sơ đề nghị công nhận huyện Gia Viễn đạt chuẩn NTM năm 2020.

Kết cấu hạ tầng ở xã Gia Lạc (Gia Viễn) được đầu tư nâng cấp khang trang, sạch đẹp.

Đồng chí Hoàng Mạnh Hùng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Gia Viễn cho biết: Với mục tiêu phấn đấu đưa huyện Gia Viễn đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2020, Huyện ủy, HĐND, UBND huyện đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, ban hành kịp thời các văn bản làm cơ sở để triển khai thực hiện chương trình.

Đến nay, toàn huyện có 20/20 xã (đạt 100%) đã được Chủ tịch UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn NTM, xã Gia Vân được công nhận xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu. Huyện cũng đang chỉ đạo UBND các xã tập trung nguồn lực khẩn trương thi công các công trình theo kiến nghị của các đoàn thẩm tra, thẩm định. Cùng với đó, tiếp tục đầu tư giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí, đảm bảo đạt chuẩn theo Bộ tiêu chí mới, nâng cao thu nhập và đời sống cho nhân dân.
Các tiêu chí công nhận huyện Gia Viễn đạt chuẩn NTM, trong đó tiêu chí quy hoạch và tiêu chí giao thông được xác định cần tập trung thực hiện. UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn rà soát các quy hoạch trên địa bàn huyện, như: Quy hoạch phát triển kinh tế-xã hội; quy hoạch cụm, khu công nghiệp; quy hoạch giao thông, quy hoạch điện, quy hoạch sử dụng đất...

Đối với tiêu chí giao thông, Gia Viễn hiện có 6 tuyến đường huyện, với tổng chiều dài gần 31 km do UBND huyện quản lý. Các tuyến đường này đảm bảo ô tô đi lại thuận tiện và kết nối với trung tâm hành chính các xã trên địa bàn.  Mặt đường bê tông hóa hoặc nhựa hóa đạt 100%, trong đó có 2 tuyến đang được đầu tư nâng cấp mở rộng, cụ thể: Tuyến Tân An - Gia Tiến nền đường rộng 6,5 m, mặt đường 3,5 m với kết cấu mặt đường đá dăm láng nhựa. Tuy nhiên, quy mô tuyến đường nhỏ, hẹp, chưa đáp ứng được nhu cầu về giao thông khi kinh tế phát triển.

Hiện nay, tuyến đường đã được UBND huyện Gia Viễn và UBND xã Gia Lập quan tâm, bố trí kinh phí đầu tư nâng cấp, cải tạo với quy mô nền đường rộng 7,5 m, mặt đường 5,5 m với kết cấu bê tông xi măng. Còn tuyến đường âu Lê - Vân Trình hiện trạng đường rộng 7,5 m, mặt đường 5,5 m với kết cấu mặt đường đá dăm láng nhựa, một số đoạn là cấp phối đá dăm.

Năm 2016, UBND tỉnh đã phê duyệt dự án đầu tư nâng cấp tuyến đường này với nền đường rộng 12 m, mặt đường 7 m, kết cấu bê tông xi măng. Nhưng do chưa được bố trí kinh phí, nên hiện nay dự án chưa được triển khai thi công đồng bộ. Ban chỉ đạo xây dựng NTM huyện đã đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Ban quản lý Dự án công trình giao thông tỉnh đẩy nhanh tiến độ thi công.

Để thực hiện tiêu chí giao thông nông thôn ở các địa bàn (nhất là xã NTM kiểu mẫu), huyện Gia Viễn đã đề nghị tỉnh hỗ trợ 4.000 tấn xi măng nhằm duy tu, bảo dưỡng đường giao thông nông thôn trên địa bàn huyện để hoàn chỉnh các công trình đang thi công. Được biết, hiện còn tuyến  đường Tân An - Gia Thắng đang triển khai đầu tư.

Trong đó, đoạn thuộc địa bàn xã Gia Lập (dài 1,7 km) đang tổ chức lựa chọn nhà thầu thi công và đoạn thuộc địa bàn xã Gia Thắng (dài 1,8km) đang hoàn thiện hồ sơ thiết kế để triển khai.

Trao đổi về tiến độ thực hiện các tiêu chí ở xã NTM kiểu mẫu, đồng chí Đinh Văn Thỏa, Phó Bí thư Đảng ủy xã Gia Vân cho hay: Tuyến đường từ thôn Thanh Uy - Tập Ninh (xã Gia Vân) dài 400 m, đang được đơn vị thi công hoàn thiện mặt bằng, kè cạp lề đường, xây khóa các đầu cống, đầu kênh mương. Đơn vị thi công đang chờ hoàn thiện các tuyến nhánh kết nối, sau đó đổ bê tông khép kín toàn tuyến, dự kiến tiêu chí giao thông sẽ hoàn thành trong tháng 3.

Ban chỉ đạo xây dựng NTM huyện cũng rà soát, lên phương án bổ sung, đầu tư nâng cấp hệ thống cầu, cống trên từng tuyến được xây dựng kiên cố phù hợp với từng cấp đường. Đối với đường cấp huyện, tăng cường công tác duy tu bảo dưỡng thường xuyên, rà soát, bổ sung chỉnh trang hệ thống báo hiệu đường bộ để đảm bảo an toàn giao thông.

Đối với tuyến đường cấp xã, tăng cường đôn đốc làm tốt công tác vệ sinh môi trường, phát cây cối, đắp phụ lề trên các tuyến đường. Thực hiện tốt chức năng quản lý của chính quyền địa phương về bảo vệ các công trình giao thông, quản lý hành lang an toàn đường bộ.

Ban chỉ đạo xây dựng NTM huyện cũng đang đẩy nhanh tiến độ thi công xây dựng hoàn thiện cơ sở hạ tầng như: khu trung tâm hành chính huyện, thể thao, hạ tầng thị trấn Me, một số công trình ở các xã. Đồng thời đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”;  xây dựng kế hoạch phối hợp với các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn và các doanh nghiệp tổ chức tổng vệ sinh môi trường, trồng cây xanh, trồng hoa dọc tuyến đường trục, đường liên xã và trong các khu dân cư.

Huyện Gia Viễn đang quyết tâm cao, khẩn trương hoàn thiện các tiêu chí và hồ sơ đề nghị công nhận huyện NTM trong tháng 3 để trình cấp có thẩm quyền xem xét, thẩm định theo quy định, sớm công nhận huyện Gia Viễn đạt chuẩn NTM năm 2020.

Bài, ảnh: Minh Đường