Thứ Bảy, 20/04/2024

Trải nghiệm Thung Nham

Thứ hai, 16/03/2020

Nằm trong vùng lõi của Quần thể danh thắng Tràng An, vài năm trở lại đây, Thung Nham đã trở thành điểm đến của nhiều du khách với vẻ đẹp thơ mộng và bình yên rất phù hợp với tua, tuyến đông người, vào kỳ nghỉ cuối tuần hay nghỉ lễ.

Khu du lịch sinh thái Thung Nham rộng 34ha, nằm ở thôn Đông Khê, xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư. Thung Nham được bao quanh bởi những dãy núi đá vôi, thung lũng, hang động và khu rừng nguyên sinh.

Nằm cách xa khu dân cư, lại chưa chịu nhiều sự tác động của con người nên Thung Nham vẫn là điểm đến hoang sơ với nhiều bí ẩn chờ du khách tới khám phá. Thung Nham còn được gọi là Thung Chim vì đây là nơi trú ngụ của những đàn chim thuộc gần 40 loài. Cảnh sắc thiên nhiên khoáng đạt, hữu tình cùng hệ động thực vật phong phú sẽ nhanh chóng khiến du khách trầm trồ, thích thú.

Điểm đặc sắc nhất ở Thung Nham là vườn chim nằm ở trên một vùng ngập nước, nơi có nhiều cây xanh, những bụi lau, sậy, thích hợp để các loài chim làm tổ, sinh sống. Đường tới vườn chim Thung Nham theo cách nào cũng rất thơ mộng và để lại những trải nghiệm đáng giá.

Với những du khách thích vận động, có lẽ họ sẽ chọn đạp xe hoặc đi bộ trên con đường rải đầy đá dăm ngoằn ngoèo ngay sát chân núi dài gần 2km để tới đài quan sát vườn chim Thung Nham. Trên đường đi, xuyên qua những hàng cây xanh rì hai bên đường, du khách sẽ được chiêm ngưỡng cảnh sắc giao hòa giữa một bên là núi đá, một bên là dòng nước trong xanh, dịu mát.

Nếu con đường bộ dẫn du khách tới đài quan sát để nhìn ngắm vườn chim từ trên cao với cái nhìn toàn cảnh thì xuôi bằng thuyền trên dòng xanh sẽ đưa bạn quan sát ở một điểm nhìn cận cảnh hơn, chỉ cách trung tâm vườn chim –92m. Cùng với tiếng chèo khua nhẹ trên mặt nước, tiếng chim lích chích và cả tiếng xào xạc của những tán lá va vào nhau theo cơn gió khiến không gian nơi đây càng thêm yên tĩnh.

Vườn chim Thung Nham là nơi tụ hội của nhiều loài chim như cò, vạc, sáo, le le…, nhiều nhất là cò trắng. Ngoài ra, hoàng hạc và phượng hoàng - 2 loài chim đặc biệt quý hiếm có tên trong sách đỏ Việt Nam cũng hiện diện trong thời điểm lý tưởng nhất để tới thăm Thung Chim là buổi chiều muộn, khi chim ùa về từ mọi ngả theo từng đàn sau một ngày kiếm ăn ở xa, tạo nên một khoảng trời ngợp cánh chim trắng. Mùa đông, chim bắt đầu về vườn từ lúc 4 giờ chiều, còn mùa hè, chim về muộn hơn khoảng 1-2 tiếng.

Càng về chiều, chim về đông dần cho đến khi tối hẳn. Chúng bay qua đỉnh núi rồi chao liệng một vòng đẹp mắt trước khi sà xuống, đậu trắng xóa trên những ngọn cây. Du khách sẽ nghe thấy tiếng kêu râm ran của cò, vạc mỗi khi chiều tà.

Ngoài vườn chim nổi tiếng, du khách còn có thể tới tham quan một vài điểm đặc sắc khác ở Khu du lịch sinh thái Thung Nham như: hang Bụt, động Tiên Cá, động Vái Giời, cây đa di chuyển, cây ruối nghìn năm tuổi, miệt vườn… Đồng thời, đừng quên thưởng thức những đặc sản của Ninh Bình được nuôi trồng ngay trên mảnh đất Thung Nham là dê núi, gà đồi, lợn cắp nách… rất thơm ngon.

Minh Đường (baoninhbinh.org.vn)