Thứ sáu, 29/03/2024

Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi

Chủ nhật, 05/01/2020

Thời điểm này, hoa cúc chi hay còn gọi là kim cúc (Cúc tiến vua) đang vào chính vụ, nở rộ, vàng rực cả cánh đồng ở thôn Hoàng Sơn, xã Ninh Tiến, thành phố Ninh Bình. Dù là cây dược liệu quý nhưng cúc chi thu hút khá đông khách đến tận ruộng thăm quan, chụp ảnh bởi nét đẹp mộc mạc, bình dị, tạo nên nét tươi mới cho những cánh đồng quê dịp cuối năm.

Cánh đồng cúc vàng thu hút đông khách đến thăm quan, chụp ảnh.

Các bạn trẻ tìm đến cánh đồng cúc để có được những bức ảnh đẹp.

Người đưa cúc chi về vùng đất Ninh Bình là chị Hoàng Thị Lệ Diễm, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp Hoàng Sơn, xã Ninh Tiến.
Màu vàng của cúc chi góp phần tạo nên những bức ảnh đẹp.

Là người có đam mê với các loại cây dược liệu nên những năm gần đây chị Diễm đã từng bước đưa trạch tả, cúc chi... về trồng, góp phần đem lại giá trị kinh tế cho các ruộng dược liệu cao gấp 2 lần so với trồng lúa.
Có nhiều góc chụp để có được những bức ảnh đẹp.

Nói về vẻ đẹp, cúc chi không thuộc loại hoa “sắc nước” như nhiều loại hoa khác. Cúc chi có thân mảnh, mọc theo chùm như những quả cầu nhỏ, được xếp vào hàng tứ quý “Tùng, Cúc, Trúc, Mai”. Những nụ hoa kim cúc nhỏ xinh vàng rộ đem đến vẻ đẹp mộc mạc, bình dị.

Cánh đồng rực màu vàng của cúc chi.

Sau 3- 4 tháng gieo trồng, từ tháng mười âm lịch hàng năm là cúc chi bắt đầu đơm bông, ra hoa. Do thời gian nở của những bông cúc chi không dài nên tại ruộng, cúc chi vừa được khách đến chụp ảnh, vừa được những người nông dân nhanh tay hái, thu hoạch hoa để làm dược liệu.

Những người nông dân tham gia hái hoa cúc về làm nguyên liệu.

Trong đó, có sản phẩm trà hoa cúc, thức uống có tác dụng chữa bệnh theo đông y vì tính hàn, thanh mát và mùi thơm dịu.

Thu hoạch cúc là niềm vui của những người nông dân nơi đây.

Cánh đồng cúc chi đang vào mùa thu hoạch.

Nguồn: Baoninhbinh.org.vn