Thứ sáu, 29/03/2024

Những bước tiến của ngành Y tế Ninh Bình sau 30 năm tái lập tỉnh

Thứ hai, 28/02/2022

Sau 30 năm tái lập tỉnh, ngành Y tế Ninh Bình đã có bước phát triển nhanh, toàn diện, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân trong tình hình mới.

Nhiều kỹ thuật mới tiên tiến được áp dụng góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.

Khi tỉnh tái lập, ngành Y tế gặp phải nhiều khó khăn, thiếu thốn về cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế hiện đại phục vụ cho khám, điều trị gần như không có. Nhưng đến nay, mạng lưới y tế từ tỉnh đến cơ sở không ngừng được củng cố, phát triển, lớn mạnh cả về số lượng, quy mô và chất lượng. Năm 2021, toàn tỉnh có 421 cơ sở y tế, tăng 265 cơ sở, gấp 2,7 lần; Số giường bệnh là trên 5.700 giường, tăng 2,3 lần; có 13,3 bác sỹ/1 vạn dân, gấp 3,2 lần so với năm 1992. Nhiều kỹ thuật mới tiên tiến được áp dụng và triển khai có hiệu quả như: Đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn, đo tải lượng viruts viêm gan B-C; chụp và can thiệp hẹp động mạch tim, vành, động mạch cảnh, động mạch chi dưới; phẫu thuật thoát vị đĩa đệm; phẫu thuật nội soi tán sỏi mật qua da, nội soi khớp gối; ghép thận tự thân...

Những bước tiến của ngành Y tế tỉnh sau 30 năm tái lập đã từng bước khẳng định thương hiệu, tạo nền tảng vững chắc về chất lượng, đáp ứng ngày càng tốt nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân và giảm tải áp lực cho bệnh viện tuyến trên. Đây chính là động lực để đội ngũ cán bộ, y, bác sỹ, nhân viên y tế tiếp tục nỗ lực, cố gắng, nâng cao hơn nữa trình độ chuyên môn, hiện đại trang thiết bị, sẵn sàng với cuộc chiến chống lại bệnh tật, trước mắt là khống chế, đẩy lùi đại dịch Covid-19./.