Thứ Năm, 28/03/2024

Thực hiện chỉnh trang, sắp xếp cáp viễn thông

Thứ sáu, 26/02/2021

Đến nay, công tác chỉnh trang, sắp xếp, bó gọn cáp viễn thông đã hoàn thành xong ở 17 tuyến đường gồm: các tuyến đường Trần Hưng Đạo, Vân Giang, Lê Hồng Phong, Đinh Tiên Hoàng, Lương Văn Thăng, Lê Đại Hành, Hải Thượng Lãn Ông, Xuân Thành, Phạm Văn Nghị, Tuệ Tĩnh, Lê Thái Tổ, 30-6, Nguyễn Huệ, Đinh Tất Miễn và Nguyễn Công Trứ tại Thành phố Ninh Bình; tuyến đường 10 qua thị trấn Phát Diệm huyện Kim Sơn; tuyến đường chính qua thị trấn Me huyện Gia Viễn và 4 tuyến đường trên địa bàn thành phố đang tiến hành triển khai đảm bảo mỹ quan đô thị.
Hiện nay trên địa bàn tỉnh có 5 doanh nghiệp có hạ tầng cáp viễn thông; việc các doanh nghiệp đầu tư, phát triển hạ tầng viễn thông để phục vụ cho kế hoạch sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, phục vụ nhu cầu của khách hàng đã góp phần quan trọng cho phát triển kinh tế xã hội của tỉnh. Tuy nhiên việc phát triển mạng lưới dẫn đến tình trạng cáp treo viễn thông, truyền hình không bảo đảm quy chuẩn gây mất mỹ quan đô thị, ảnh hưởng đến an toàn giao thông. Tình trạng cáp dư thừa không được thu hồi đã tạo ra nhiều bó rối trên cột điện, nhiều sợi cáp chưa được sắp xếp hợp lý… gây thòng xuống lòng đường, vỉa hè, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, gây tại nạn về điện.

Thời gian qua, thực hiện chức năng quản lý nhà nước về viễn thông, Sở Thông tin và Truyền thông Ninh Bình đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành Quy hoạch hạ tầng kỹ thuật viễn thông thụ động tỉnh Ninh Bình, giai đoạn 2015-2020, tầm nhìn đến năm 2025; Quyết định 31/2017/QĐ-UBND ngày 03/10/2017 của UBND tỉnh ban hành Quy định quản lý cáp viễn thông trên địa bàn tỉnh Ninh Bình; đồng thời ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các doanh nghiệp bưu chính viễn thông tiến hành sắp xếp chỉnh trang cáp viễn thông trên địa bàn tỉnh.
Bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn một số khó khăn nhất định, đó là: Công tác phối hợp, hợp tác giữa các doanh nghiệp viễn thông, truyền hình cáp và Công ty TNHH MTV Điện lực Ninh Bình trong việc thực hiện chỉnh trang mạng cáp chưa tốt; Kinh phí thực hiện chỉnh trang mạng cáp trên địa bàn đòi hỏi lượng vốn để thực hiện rất lớn, trong khi ngân sách nhà nước không có nguồn kinh phí hỗ trợ cho các địa phương, doanh nghiệp; tỷ lệ sử dụng chung cơ sở hạ tầng giữa các doanh nghiệp viễn thông vẫn còn ít.
Để khắc phục những khó khăn, tồn tại này, trong thời gian tới, Sở Thông tin và Truyền thông Ninh Bình tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh ban hành: Quy hoạch hạ tầng kỹ thuật viễn thông thụ động tỉnh Ninh Bình giai đoạn tiếp theo cùng với Quy hoạch chung của tỉnh; Sửa đổi, bổ sung quy định quản lý cáp viễn thông trên địa bàn tỉnh Ninh Bình cho phù hợp với thực tế hiện nay.
Bên cạnh đó, phối hợp chặt chẽ với Sở Xây dựng làm tốt công tác thẩm định thiết kế hạ tầng viễn thông thụ động đối với tất cả các khu công nghiệp, khu dân cư, khu đô thị, tuyến đường mới đảm bảo theo tiêu chuẩn để phục vụ công tác ngầm hóa dây dẫn.
Ngoài ra, tiếp tục chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông đầu tư nâng cấp, đảm bảo cơ sở hạ tầng dùng chung cho các doanh nghiệp viễn thông, ngầm hóa cung cấp dịch vụ cho khách hàng; tổ chức thanh thải, bó gọn hệ thống mạng cáp thông tin đảm bảo kỹ thuật và mỹ quan đô thị.  Tăng cường hướng dẫn, thanh tra, kiểm tra việc tuân thủ các quy định, quy chuẩn, tiêu chuẩn chuyên ngành viễn thông và các quy định có liên quan đến các tổ chức cá nhân thi công xây dựng, phát triển hạ tầng viễn thông thụ động tại địa phương. Xử lý nghiêm đối với các doanh nghiệp vi phạm quy định của pháp luật trong lĩnh vực viễn thông.

Anh Văn

4320566